Hội Đầu bếp Việt Nam- Viet Nam Chef Association (VICA) là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các đầu bếp chuyên nghiệp đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và các tổ chức kinh doanh ăn uống trong và ngoài Việt Nam. Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam là thành viên của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đồng thời là thành viên của các Hiệp hội đầu bếp quốc tế có uy tín trên toàn thế giới.

Đại hội Ban chấp hành lâm thời Hội Đầu bếp Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 02/12/2017. Đại hội đã thông qua quy chế và thông qua các chương trình hành động của Hội với khẩu hiệu:  Tase Viet Nam with us”, tạm dịch: Trải nghiệm Việt Nam cùng chúng tôi, cùng phương châm “Biến ẩm thực thành lợi thế quảng bá du lịch” trong sự nghiệp phát triển chung của ngành Du lịch và Ẩm thực Việt Nam.

Hội là ngôi nhà chung, đại diện cho quyền lợi và diễn đàn nghề bếp, là nơi phát huy tài năng, sức mạnh gắn kết của cộng đồng đầu bếp Việt, khẳng định giá trị thương hiệu ẩm thực Việt Nam trên bàn tiệc của giới tinh hoa ẩm thực toàn cầu.

Nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao về mặt chuyên môn và giao tiếp ngôi ngữ trong môi trường làm việc quốc tế hiện nay, Hội sẽ hợp tác với các Học viên ẩm thực uy tín trong nước và quốc tế tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn cụ thể trong từng lĩnh vực, cấp chứng chỉ nghề có giá trị quốc tế. Qua đó, chuyên nghiệp hóa đội ngũ Bếp Việt, đảm bảo lợi thế nghề nghiệp cho người được công nhận. Đồng thời, Hội sẽ thực hiện công tác quy chuẩn hóa chất lượng và đảm bảo tính thống nhất của các món ăn Việt Nam trong tương lai.

Hội là cầu nối giữa các nhà tuyển dụng đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế với cộng đồng thành viên. Thông qua quá trình đào tạo, qua các cuộc thi ẩm thực, Hội sẽ tìm ra những tài năng để bồi dưỡng và thành lập Đội tuyển Ẩm thực quốc gia, tham gia những cuộc thi ẩm thực quốc tế nhằm tạo giá trị thương mại và quảng bá thương hiệu đầu bếp Việt phạm vi thế giới.

Hàng năm, Hội sẽ tổ chức sự kiện giỗ tổ nghề bếp Việt, nhằm tôn vinh giá trị truyền thống, vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với sự nghiệp Ẩm thực Việt Nam.

Nếu bạn đang là một đầu bếp, hãy trở thành thành viên Hội Đầu bếp Việt Nam để chúng tôi biến giấc mơ nghề nghiệp của bạn thành sự thật.

Nguyễn Thường Quân (Chef Rice)

Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam